7 bệnh ung thư có thể phòng ngừa nhờ tập thể dục

Bạn lười biếng tập thể dục? Bạn cho rằng tập thể dục không quan trọng. Tuy nhiên, tập thể dục có rất nhiều công dụng tuyệt vời mà bạn không ngờ đến, thậm chí có đến 7 bệnh ung thư có thể phòng ngừa nhờ tập thể dục đấy.

>>> Bài liên quan: Tập thể dục có thể phòng chống ung thư

Trong cuốn sách “Sống trẻ nhờ 8 bước đơn giản” (Live Younger in 8 simple steps), tiến sĩ Eudene Harry đã cho biết tập thể dục không chỉ giúp bạn giảm cân, có thân hình cân đốimà nó còn tác động tích cực tới tất cả các bộ phận trong cơ thể, từ làn da đến tâm trạng, sức khỏe tiêu hóa của bạn, đồng thời có thể ngăn ngừa cả một số bệnh nguy hiểm…Vì vậy, không có lý do gì để bạn “từ chối” việc tập thể dục. Dưới đây, là 7 bệnh ung thư có thể phòng ngừa nhờ tập thể dục, có thể bạn chưa biết.

Tập thể dục giúp phòng ngừa 7 bệnh ung thư
Tập thể dục giúp phòng ngừa 7 bệnh ung thư

Ung thư phổi

Tập thể dục sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi cho những người có tiền sử hút thuốc lá, đặc biệt là ở đàn ông trên 40 tuổi. Phụ nữ thường xuyên tập thể dục cũng có khả năng mắc ung thư phổi thấp hơn những người ít hoặc không tập thể dục.

Ung thư nội mạc tử cung

Tập thể dục giúp phòng ngừa ung thư nội mạc tử cung
Tập thể dục giúp phòng ngừa ung thư nội mạc tử cung

Theo các nhà khoa học của trường Đại học Imperial (London) chỉ cần 30 phút hút hoạt động thể chất mỗi ngày và duy trì một trọng lượng cơ thể ổn định sẽ giúp phụ nữ phòng ngừa và làm giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung.

So sánh dữ liệu ở 668 phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung với nhóm gồm 665 phụ nữ không mắc bệnh này, các nhà nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Yale (Mỹ) cũng đưa ra kết luận:những ai tập thể dục 150 phút/tuần hoặc nhiều hơn mỗi tuần, nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung giảm được 34% so với phụ nữ không có thói quen rèn luyện thân thể dù họ có bị thừa cân hay không.

Ung thư đại trực tràng

Theo các nghiên cứu từ viện Ung thư Dịch tễ học tại Copenhaghen, việc thường xuyên vận động sẽ làm giảm 23% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cho bạn. Theo một cuộc theo dõi trên 800 người mắc ung thư đại trực trạng, kết quả thu được là những người chăm tập thể dục sẽ có tỷ lệ tái phát và tử vong thấp hơn những người không hoạt động đến 50%.

Ung thư vú

Có thể phòng ngừa ung thư vú bằng việc tập thể dục hằng ngày
Có thể phòng ngừa ung thư vú bằng việc tập thể dục hằng ngày

Theo các kết quả về bệnh ung thư vú, những phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người gầy. Những người ở độ tuổi mãn kinh cũng thường có nguy cơ mắc ung thư vú cao, do đó họ phải tập thể dục để lượng  estrogen trong cơ thể được cân bằng, giảm thiểu nguy cơ gây ung thư.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ nên dành 30 đến 45 phút mỗi ngày và ít nhất là 5 ngày trong một tuần để tập thể dục. Việc này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú gần 20%. Thậm chí, một số bài tập còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú 30-35%.

Ung thư dạ dày

Có thể phòng ngừa ung thư dạ dày bằng việc tập thể dục hằng ngày
Có thể phòng ngừa ung thư dạ dày bằng việc tập thể dục hằng ngày

Ngoài việc ăn uống đúng cách và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục đều đặn hằng ngày cũng giúp làm giảm khả năng mắc ung thư dạ dày xuống 50%. Do đó, thường xuyên hoạt động thể chất là lời khuyên tốt nhất dành cho bạn để ngăn ngừa căn bệnh này.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong 7 loại ung thư có thể phòng ngừa bằng cách tập thể dục. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí “Cancer Causes & Control” thì phụ nữ tham gia vào các hoạt động thể chất cường độ cao sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng xâm lấn thấp hơn nhiều lần so với các phụ nữ lười vận động

Ung thư tuyến tiền liệt

Tập thể dục giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới
Tập thể dục giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm và thường gặp ở nam giới. Ngoài tác dục làm giảm nguy cơ mắc bệnh, những người tập thể dục thường xuyên cũng có khả năng tử vong thấp hơn so với những người khác.

>>> Xem thêm: Phòng chống ung thư