Beta Glucan là gì?

Beta-Glucan là gì?

Beta-Glucan (β-Glucan) là hợp chất đường liên phân tử được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside.

Beta-Glucan nằm trong nhóm hợp chất có hoạt tính sinh học nguồn gốc tự nhiên, có tác dụng điều chỉnh đáp ứng sinh học. Những chất này có trong các thành phần tạo nên lớp bảo vệ thành tế bào nấm, men bia, ngũ cốc và tảo biển. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được vai trò quan trọng của Beta Glucan trong điều trị ung thư, miễn dịch, nhiễm khuẩn, giảm stress và phục hồi tủy xương bị hư tổn.

beta

Cấu trúc phân tử của Beta-Glucan

Lịch sử nghiên cứu Beta-Glucan

Việc nghiên cứu Beta-Glucan bắt đầu từ những năm 1960 và 1970. Lịch sử nghiên cứu Beta-Glucan được chia làm hai nhánh. Nhánh đầu tiên diễn ra chủ yếu ở châu Âu và Hoa Kỳ và nhánh thứ hai tại Nhật Bản.

Nghiên cứu trên Beta-Gucan tại Âu – Mỹ được dựa trên kiến thức về tác dụng điều hòa miễn dịch của Zymosan – một hỗn hợp của các chuỗi saccharides được tách ra từ thành tế bào của Saccharomyces cerevisiae. Zymosan là chất kích hoạt mạnh mẽ đại thực bào, là một chất kích thích mạnh và nó thúc đẩy quá trình phân bào của bạch cầu trung tính. Các nhà nghiên cứu đã xác định được beta glucan là thành phần có tác dụng chính trong hợp chất.

Ở Nhật Bản, việc sử dụng các loại nấm dược liệu là một truyền thống lâu đời, do đó, khi nghiên cứu về các hiệu ứng miễn dịch của Beta-Glucan, người ta đã tiến hành nghiên cứu chi tiết về tác động sinh học của những loài nấm này. Kết quả: Beta-Glucan một lần nữa được xác định là nhân tố chính điều chế miễn dịch không đặc thù. Beta-Glucan từ nấm và rong biển vốn được biết đến như là hoạt chất thay đổi đáp ứng sinh học nổi tiếng có chức năng kích thích miễn dịch chống lại các bệnh truyền nhiễm và ung thư. Không giống như hầu hết các sản phẩm tự nhiên khác, Beta-Glucan tinh khiết duy trì tác dụng sinh học (các hoạt tính sinh học không tiêu diệt lẫn nhau) cho phép chúng có hiệu quả cả ở mức độ phân tử và tế bào.

Xem thêm: Beta Glucan hỗ trợ điều trị ung thư

Clip Beta Glucan và những tác dụng tuyệt vời trong điều trị ung thư.

 (*)

Nguồn: Bài viết "Beta Glucan, một loại thuốc tiềm năng trong điều trị hỗ trợ, tăng cường miễn dịch ở bệnh nhân ung thư”
Vaclav Vetvicka, Tiến sĩ Phó Giáo sư tại Khoa Bệnh học, Phòng thí nghiệm và khoa miễn dịch học của Trường Y, Đại học Louisville, Hoa kỳ (Louisville, KY 40202, United States). Đăng trên tạp chí ung thư lâm sàng thế giới ngày 10/02/2011; 2(2); 115-119 (World J Clin Oncol 2011 February 10; 2(2): 115-119)"

* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả sản phẩm tùy vào cơ địa người dùng.