Cách chống ung thư da, chống lão hóa da

Có hơn 90% người mắc ung thư da là do tác nhân tia cực tím (tia UV), đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về da như lão hóa da, sạm, nám, chảy xệ da, làm làn da mất tính đàn hồi tự nhiên. Để phòng chống nguy cơ ung thư da, chống lão hóa da, bạn nên lưu ý:

Hạn chế tiếp xúc với tia cực tím

Năm 2009, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại tia cực tím (UV) vào nhóm những nguyên nhân gây ung thư cho con người. Có ba loại loại tia bức xạ cực tím do mặt trời phát ra là: UVA, UVB, UVC. Trong đó, tia UVC đã được tầng Ozone lọc, chỉ còn 10% tia UVB và 95% tia UVA đến được bề mặt trái đất. Song, ánh nắng mặt trời gắt gao từ 10 giờ – 16 giờ vẫn đặc biệt nguy hiểm đối với làn da. Cần hạn chế đi ra ngoài hoặc phơi da trần dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian này. Nếu bắt buộc phải đi ra ngoài, bạn nên:

  • Đeo khẩu trang, đội mũ, mặc áo khoác chống nắng.
  • Bôi kem chống nắng và cứ cách 2 giờ thì nên bôi lại một lần.
  • Đeo kính râm.

Tắm nắng đúng cách để nhận đủ vitamin D mà không bị cháy nắng

Một lượng nhỏ tia cực tím có trong ánh mặt trời buổi sáng có lợi cho cơ thể trong việc sản xuất vitamin D, giúp xương và cơ bắp chắc khỏe. Song, nếu phơi nắng quá 15 phút trong ánh nắng gắt gao của mùa hè, làn da của có nguy cơ bị cháy nắng, gây tổn thương, lão hóa da và ung thư da.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, nếu thời tiết mát dịu, nắng nhẹ, thì làn da của họ có thể an toàn dưới ánh nắng mặt trời. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Bởi vì, ánh nắng nhẹ, mát dịu không dẫn đến các dấu hiệu cháy nắng rõ ràng nhưng vẫn có khả năng gây thiệt hại cho các tế bào da, tăng nguy cơ ung thư da, lão hóa da. Vì vậy, bạn chỉ nên tắm nắng vào lúc sáng sớm, khi ánh nắng dịu nhẹ và tuyệt đối không được tắm nắng quá lâu.

Tắm nắng đúng cách để nhận đủ vitamin D mà không bị cháy nắng
Tắm nắng đúng cách để nhận đủ vitamin D mà không bị cháy nắng

(Thông thêm về collagen copla chống lão hóa da)

Tốt nhất là bạn chỉ nên tắm nắng khoảng 5 phút vào buổi sáng, thực hiện khoảng 2-3 lần mỗi tuần và trong thời gian tắm nắng vẫn lưu ý bảo vệ những khu vực có làn da dễ tổn thương như đầu, mặt và cổ.

Ung thư da xuất hiện khi các tế bào bình thường thay đổi và phát triển không kiểm soát được. Các khối u có thể là lành tính hoặc ác tính. Nguy cơ ung thư da tăng lên theo lứa tuổi.
Mặc dù phần lớn nguy cơ ung thư da có thể phòng ngừa được, nhưng tại Việt  Nam, ung thư da đang ngày càng trở nên phổ biến và trở thành 01 trong 10 căn bệnh ung thư hàng đầu.