Phân biệt khối u lành tính và khối u ác tính

Khi cơ thể xuất hiện khối u bất thường, khiến bạn lo lắng không biết đó là khối u lành tính hay ác tính. Những điểm khác biệt trong cấu tạo hình thái, sự phát triển sau đây sẽ giúp bạn nhận ra đó là u lành tính hay ác tính.

Khối u lành tính có hình thái tương tự như tổ chức bình thường. Trong khi đó khối u ác tính có tổ chức tế bào kết cấu không theo quy tắc, khác biệt rất nhiều với tế bào bình thường, thường có dị hình hoặc hình dạng ấu trĩ. Khối u lành tính sinh trưởng có tính bành trướng rất to, giới hạn thấy rõ ràng; trong khi đó khối u ác tính sinh trưởng có tính lan tràn, không giới hạn. Khối u lành tính có màng bao hoàn chỉnh, còn khối u ác tính thì không có hoặc không hoàn chỉnh. Mặt ngoài của khối u lành tính trơn láng, còn mặt ngoài của khối u ác tính thì sần sùi dễ thành các cụm lở loét. Tốc độ sinh trưởng của khối u lành tính chậm, có khi sinh trưởng đến một mức độ nào đó thì ngừng, hoặc khối u tự tan mất; trong khi đó khối u ác tính có tốc độ sinh trưởng nhanh, trong một thời gian ngắn đã to thấy rõ, thường xuất hiện các mụn hoại tử, chảy máu.


Khối u lành tính và khối u ác tính

Khối u lành tính thường to, phát triển nhanh nhưng không nguy hiểm

Ngoài ra, khối u lành tính không có tính lan tràn, sau khi mổ xẻ tận gốc, không tái phát, không có tai hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nếu ở những vị trí quan trọng có thể uy hiếp tính mệnh. Thời gian bệnh của khối u lành tính kéo dài.

Trong khi đó, khối u ác tính thường có tính lan tràn nhanh và không dễ mổ xẻ tận gốc, rất dễ tái phát. Thời gian bệnh của khối u ác tính ngắn hơn.

Đứng giữa khối u lành tính và ác tính, khó xác định được khối u này thực sự là lành tính hay ác tính. Loại khối u thứ ba này được người ta gọi là “khối u trung gian”, còn gọi là “khối u giao giới” hoặc là “khối u biên giới” hoặc “khối u tiềm ẩn ác tính”.

Xem thêm bài thuốc điều trị ung thư.

Khối u giao giới có những đặc điểm như sau:

– Hình thái của tế bào khối u được giới hạn giữa lành tính và ác tính. Do đó, sự chẩn đoán về mặt bệnh lý học phải tách biệt ra hai ngành rõ ràng.

Trong cách thức sinh trưởng có khuynh hướng khuếch tán cục bộ người ta quy là khối u lành tính và cắt bỏ nó đi, nhưng lại dễ tái phát. Tuy nhiên, nó không di căn hoặc di căn rất gần, cho dù có di căn hạn chế nhưng mức phát triển của nó rất chậm, không uy hiếp nhiều đối với bệnh nhân.

– Hình thái của tế bào không phù hợp với biểu hiện thực tế của nó. Hình thái của tế bào tuy thuộc loại lành tính nhưng biểu hiện thực tế là có sự khuếch tán cục bộ, hoặc có di căn nhưng rất ít, hoặc là hình thái tế bào tuy phù hợp với loại ác tính nhưng lại không có sự khuếch tan, không có sự di căn rõ ràng của loại ác tính.

Khối u lành tính có thể gây ảnh hưởng đối với cơ thể con người như sau:

– Làm trở ngại, tắc nghẽn và có áp lực cục bộ.

– Các tuyến nội phân tiết trong khối u lành tính thường bài tiết các kích thích tố quá nhiều, ảnh hưởng đến tình trạng của toàn cơ thể.

– Một số ít khối u lành tính có thể biến thành ác tính.

Còn khối u ác tính có những tai hại đối với cơ thể con người như:

– Trở ngại, tắc nghẽn và gây áp lực, các điểm này giống ở khối u lành tính, nhưng tốc độ của khối u ác tính phát triển rất nhanh và mức độ càng nặng, chẳng hạn như bệnh ung thư thực quản có thể làm tắc nghẽn ống thực quản, làm cho bệnh nhân khó nuốt thức ăn.

– Phá hoại cơ cấu và công năng của cơ quan bị ung thư như bệnh ung thư gan, do tế bào gan bị phát hoại, và làm tắc nghẽn ống dẫn mật trong gan, khiến cho toàn cơ thể bị vàng như nghê (bệnh vàng da).


Khối u lành tính và khối u ác tính

Khối u ác tính nhỏ nhưng phát triển nhanh và rất nguy hiểm.

Xem thêm cách chăm sóc bệnh nhân ung thư.

– Xâm nhập tấn công các cơ quan lân cận, chẳng hạn như ung thư thực quản, vành bên phải của thực quản bị xuyên thủng, xâm nhập đến đường khí quản và thực quản.

– Hoại tử, xuất huyết trong khối u ác tính, chúng phát triển rất nhanh, các tổ chức bị bệnh không được cung ứng máu đầy đủ, phát sinh ra hiện tượng hoại tử, nếu tế bào ung thư xâm nhập vào mạch máu, có thể dẫn đến sự xuất huyết, chẳng hạn như bệnh ung thư mũi thường chảy máu cam (tức xuất huyết), các bệnh nhân ung thư thường dễ bị cảm nhiễm ở các bộ phận tương ứng.

– Đau nhức dữ dội các tổ chức tế bào ung thư bị đè ép hoặc xâm nhập dây thần kinh, dẫn đến đau nhức ở những bộ phận tương ứng, chẳng hạn như ung thư gan, ung thư dạ dày ở thời kỳ cuối đều có những cơn đau nhức dữ dội. Ngoài ra, các bệnh ung thư tái phát sau khi bị cảm nhiễm cũng có thể gây ra những cơn đau kịch liệt.

– Phát sốt. Sự thay cũ đổi mới tế bào trong tổ chức của khối u, các tổ chức bị hoại tử, cho đến các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể cũng làm cho bệnh nhân phát sốt, tất cả đều ở mức độ từ hơi sốt đến sốt trung bình.

– Tính chất ác tính của căn bệnh làm cho cơ thể quá gầy còm, không còn sức, thiếu máu và trạng thái toàn thân suy kiệt, nó là nguyên nhân quan trọng đưa bệnh nhân đến tử vong.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

x