Ung thư xương – chuẩn đoán & các giai đoạn

1.    Các phương pháp chuẩn đoán ung thư xương

Những xét nghiệm sau được sử dụng để chẩn đoán bệnh nguyên nhân ung thư xương:

  • Chụp X-quang
  • Chụp (Scan) xương
  • Chọc mẫu sinh thiết
  • Sinh thiết mở

Chụp X-quang

Chụp X-quang xương là cách làm đơn giản nhất để chẩn đoán ung thư xương và cho biết vị trí ban đầu của khối ung thư trong xương (ung thư kỳ đầu) hoặc chỗ đã phát triển ra trong cơ thể (ung thư di căn). Đôi khi, chụp X-quang mang lại hình ảnh chi tiết giúp bác sĩ chẩn đoán từng loại ung thư xương cụ thể (giống trong trường hợp ung thư osteosarcoma). Thông thường x-quang chỉ rõ cả khu vực xương bị ung thư phá huỷ lẫn số lượng tế bào xương tăng lên xung quanh vùng ung thư.

Chụp (scan) xương

Scan xương còn được biết tới là scan xương bằng chất đồng vị. Loại này rất nhạy cảm và có thể phát hiện ra các tế bào ung thư xương trước khi chúng hiện lên qua x-quang. Một lượng chất phóng xạ nhẹ sẽ được tiêm qua ven, thường là vào tay. Sau đó sẽ tiến hành scan. Nếu chiếc xương bất thường hút nhiều chất phóng xạ hơn xuơng bình thường, nó sẽ hiện lên là một vùng nổi bật (thường gọi là điểm nóng).

Độ phóng xạ được sử dụng trong scan là rất thấp và không hề có hại. Phóng xạ này sẽ mất  khỏi cơ thể trong vòng vài giờ.

Chọc mẫu sinh thiết

Một loại kim đặc biệt được cắm vào xương để lấy mẫu tế bào. Bệnh nhân được tiêm thuốc tê vào vùng lấy mẫu. Nếu khối u gần bề mặt cơ thể thì có thể cảm nhận được một cách dễ dàng, bác sĩ chỉ cần sờ vào để cắm mũi kim vào. Nếu khối u nằm sâu bên trong cơ thể (ví dụ như ở bụng) hoặc khó cảm nhận được, bác sĩ sẽ sử dụng loại scan siêu âm hoặc chụp cắt lớp CT để xác định vị trí cắm kim vào đúng chỗ.

Khi nhìn tế bào mẫu dưới kính hiển vi, bác sĩ có thể biết đó là ung thư xương lành tính hay ác tính. Nếu khối u đó là ung thư thì cần phải làm thêm một vài xét nghiệm nữa để xác định chính xác loại ung thư.

Đôi khi, đặc biệt là đối với trẻ em, phải gây mê toàn bộ khi làm sinh thiết.

Làm sinh thiết bằng chọc kim lấy mẫu có thể cho biết khối u đó là ung thư hay không. Đôi khi, số tế bào mẫu quá ít để đưa ra câu trả lời rõ ràng, lúc đó cần tới biện pháp sinh thiết mở.

Sinh thiết mở

Có nghĩa là dùng dao mổ (scalpel) lấy một mẫu mô từ khối u. Nếu khối u vẫn còn nhỏ thì có thể khoét bỏ toàn bộ nó đi.. Nếu đó là khối u lành tính, bạn không cần phải điều trị ung thư nữa. Nếu đó là ung thư, bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị tiếp.

Những xét nghiệm ung thư xương khác

Chụp x-quang ngực

Scan cắt lớp CT

Scan từ tính dội âm MRI

Lấy mẫu tuỷ xương

Scan đồng vị phóng xạ PET

2.    Mức độ và giai đoạn bệnh ung thư xương

Mức độ (grading)

Người ta phân cấp dựa trên sự xuất hiện của các tế bào ung thư dưới kính hiển vi. Cấp độ ung thư cho biết tốc độ phát triển của ung thư xương. Có 3 cấp độ: cấp 1 (nhẹ), cấp 2 (trung bình), cấp 3 (nặng). Ở cấp nhẹ, các tế bào ung thư trông rất giống các tế bào bình thường khác của xương. Chúng thường phát triển chậm và không có vẻ di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Các khối u ở cấp nặng, các tế bào trông rất bất thường. Chúng có xu hướng phát triển nhanh và lan sang các bộ phận khác.

Phân giai đoạn (Staging)

Giai đoạn ung thư mô tả kích cỡ và liệu nó đã lan sang khu vực khác chưa. Biết được phạm vi và giai đoạn của ung thư giúp bác sĩ quyết định cách điều trị phù hợp. Có 3 giai đoạn ung thư xương, một phần dựa trên cấp độ ung thư.

Giai đoạn 1: Ung thư xương ở cấp nhẹ và chưa lan sang bạch huyết hay bất cứ bộ phận nào của cơ thể.

Giai đoạn 1A: ung thư cấp nhẹ vẫn nằm hoàn toàn trong xương. Khối u có thể ép vào thành xương và tạo thành vết sưng tấy nhưng chưa phát triển ra ngoài xương.

Giai đoạn 1B: ung thư xương vẫn ở cấp độ nhẹ nhưng đã phát triển ra bên ngoài xương

Giai đoạn 2: ung thư xương ở cấp độ nặng và chưa lan sang u bạch huyết hay bất cứ bộ phận nào của cơ thể.

Giai đoạn 2A: ung thư vẫn hoàn toàn nằm trong xương như lúc ban đầu

Giai đoạn 2B: ung thư đã phát triển ra ngoài thành xương.

Giai đoạn 3: ung thư xương ở mọi cấp độ đã lan lên trên mặt xương và sang các bộ phận khác của cơ thể.

*Tái ung thư xương: ung thư xương tái phát sau điều trị.

>>> Xem thêm: Thuốc điều trị ung thư xương

Nguồn: ungthu.net


Thông tin thêm

Beta Glucan Ball: Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư của tập đoàn Umeken Nhật Bản có truyền thống 200 năm.

Không chỉ nhận được các chứng nhận uy tín: GMP, USDA, sản phẩm còn được sự tín nhiệm của Hoàng Gia và người dân Nhật vốn coi trọng sức khỏe. Thuốc Beta Glucan Ball trở thành sản phẩm được tin dùng hàng đầu ở nước này.
Beta Glucan Ball

Giá bán: 3.250.000 VND

Thành phần: Chiết xuất 100% từ 09 loại nấm tinh túy nhất là Đông Trùng Hạ Thảo, nấm Linh Chi, nấm Agaricus, nấm Súp Lơ, nấm Thông, nấm Chaga, Linh Chi Rokkaku, nấm Maitake, nấm Phellinus.

Beta Glucan Ball đặc biệt hiệu quả trong kiềm hãm, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, hạn chế di căn, tăng cường hệ miễn dịch giúp tiêu diệt tế bào ung thư, thu nhỏ khối u, giúp nhanh phục hồi sau phẫu thuật, ngăn ngừa ung thư tái phát.

Mọi người có thể xem các câu chuyện “Sẻ chia hy vọng” với Beta Glucan Ball tại: http://umekenbetaglucan.vn/se-chia-hy-vong

Liên hệ tư vấn0932 045 685