Cảnh báo 10 thực phẩm dễ gây ung thư, teo não
Có đến 10 thực phẩm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và teo não mà bạn cần phải biết. Một số thức ăn, thức uống quen thuộc hàng ngày chứa đựng nguy cơ tiềm tàng, chúng là một trong những tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Nếu bạn ăn quá nhiều loại thực phẩm đó, bạn không chỉ mắc những căn bệnh ung thư hiểm nghèo mà còn là nạn nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như: teo não, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa…
Dưới đây là top 10 loại thực phẩm gây bệnh ung thư, teo não rất cao. Bạn cần phải đề phòng những thực phẩm này, hạn chế sử dụng chúng hoặc ăn uống vừa phải.
Hột vị Bắc Thảo
Hột vịt Bắc Thảo có thể gây cho cơ thể nhiễm độc chì nếu ăn nhiều và thường xuyên bởi trong trứng vịt Bắc Thảo có chứa chì. Người bị nhiễm độc chì sẽ bị giảm IQ, thiếu máu, mất ngủ, thần kinh suy sụp hoặc thần kinh bị kích động quá mức.
Kẹo singum, kẹo cao su
Bản thân kẹo singum không độc hại. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, người ta đã sử dụng các loại hóa chất làm trắng kẹo cao su hoặc các phụ gia thực phẩm như màu thực phẩm, hương liệu… Chính vì vậy, sau khi chế biến, kẹo cao su đã mang trong mình một lượng chất độc nhất định.
Bột ngọt, mì chính
Xã hội hiện tại, con người có thói quen ăn vặt hoặc do quá bận rộn không có thời gian để nấu nướng chế biến thì người ta sẽ ra các hàng quán để ăn. Tuy nhiên, những hàng quán bên ngoài không đảm bảo hợp vệ sinh và nhất là người bán sẽ sử dụng rất nhiều bột ngọt để tăng thêm hương vị cho món ăn, khiến món ăn sẽ trở nên đậm đà… Tuy nhiên, theo nghiên cứu y học thì mỗi người không được dùng bột ngọt quá 6g/ ngày. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể khó tích tụ được magie và canxi do nồng độ glutamate trong cơ thể tăng cao. Hơn nữa, ăn quá nhiều bột ngọt sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản. Người bị thiếu hụt canxi và magie sẽ có nhứng dấu hiệu như nhức đầu, dễ quên, buồn nôn, tim đập nhanh…
Bắp rang bơ
Bắp sau khi rang bơ sẽ chứa một lượng chì nhất định (khoảng 10 mg chỉ/500g bắp rang bơ). Cũng như hột vị Bắc Thảo, nếu chúng ta ăn quá nhiều bắp rang bơ thì sẽ bị nhiễm độc chì, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người.
Cần phải hạn chế ăn bắp rang bơ bởi đây là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ em.
Hạt hướng dương
Đây cũng là một món ăn yêu thích của nhiều bạn trẻ nhưng nó lại là nguyên nhân góp phần gây nên bệnh về gan và tăng nguy cơ bị teo não. Có rất nhiều cuộc nghiên cứu lớn nhỏ đã nói về điều này. Ngoài ra, acid béo không bão hòa trong hạt hướng dương sẽ khiến con người dễ bị rối loạn chuyển hóa, xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan…
Gan
Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, xơ vữa động mạnh, giảm hoạt động của não là do hàm lượng Cholesterol trong cơ thể quá cao. Cholesterol có nhiều trong gan heo, ước tính sẽ có 800mg cholesterol/ 1 kg gan lợn.
Dưa chua
Nếu ăn dưa chua quá nhiều và thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xuất hiện hiện tượng trữ nước và natri trong cơ thể. Bên cạnh đó, dưa chua còn chứa nitrit có khả năng gây bệnh ung thư hàng đầu. Nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến ung thư.
Cà phê
Uống quá nhiều cà phê dễ bị bệnh tim mạch. Người uống cà phê nhiều dễ gây kích thích mạch máu, tăng acid trong nước tiểu do chất caffeine đã ngấm vào máu và các cơ quan trong cơ thể.
Cá khô
Cá khô không khiến chúng ta mắc bệnh. Tuy nhiên, khi nhai cá khô nhiều thì dịch vụ sẽ tiết ra nhiều và làm giảm khả năng tiêu hóa do bị loãng dịch dạ dày.
Quẩy
Ăn nhiều quẩy có thể khiến các tế bào thần kinh và tế bào não bị nhiễm độc dẫn đến việc mất trí nhớ (Alzheimer), mắc các bệnh về thần kinh do cơ thể tích tụ quá nhiều nhôm. Quẩy là thực phẩm có chứa hợp chất nhôm vô cơ.
Hạn chế ăn những thực phẩm kể trên là một trong những cách phòng chống ung thư hiệu quả qua việc ăn uống.