Giảm ung thư ruột nhờ chất xơ
Chất xơ có thể giảm ung thư ruột và phòng chống ung thư hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy cứ ăn 10 gam chất xơ sẽ giảm 10% nguy cơ bị bệnh ung thư ruột.
Có thể bạn quan tâm:
>>> Triệu chứng của ung thư ruột
>>> Thuốc chữa bệnh ung thư ruột
Các nhà khoa học thuộc Cao đẳng Hoàng gia London (Anh) rút ra kết luận này sau khi hồi cứu ở 25 cuộc nghiên cứu liên quan tới khoảng 2 triệu người, theo báo Telegraph (Anh).
Nhóm nghiên cứu nhận thấy cứ mỗi 10 gam chất xơ được bổ sung trong chế độ ăn uống mỗi ngày, nguy cơ bị ung thư ruột giảm 10%.
Các chuyên gia khuyên người trưởng thành nên ăn từ 18-24 gam chất xơ mỗi ngày.
Chất xơ là chất bã thức ăn còn lại sau khi được tiêu hoá, gồm các chất tạo thành vách tế bào (cellulose, hemi-cellulose, pectin và lignin) và các chất dự trữ, bài tiết bên trong tế bào (gôm, nhầy). Hiện nay, các chất sáp, cutin, glycoprotein (chất đạm cấu tạo vách tế bào không tiêu hóa được) cũng được xếp vào loại chất xơ thực phẩm.
Chất xơ cung cấp cho cơ thể con người chủ yếu là từ trái cây, rau ăn lá, củ rễ, rau đậu, các loại đậu hạt, ngũ cốc còn lớp vỏ cám, cám gạo.
Trước kia, người ta xem chất xơ là một chất trơ không có giá trị dinh dưỡng vì không tiêu hoá được. Nhưng ngày nay, chất xơ được xem có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tác dụng đáng chú ý nhất của chất xơ là giúp cải thiện chức năng ruột già. Nhờ khả năng ngậm nước mạnh, chất xơ thực phẩm được xem như thuốc nhuận tràng loại tạo khối phân, giúp bình thường hoá tình trạng phân và số lần đi tiêu. Như vậy, tác dụng chính xủa chất xơ thực phẩm đối với ruột già là chống táo bónvà cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào ruột già. Ăn thiếu chất xơ có thể gây rối loạn ruột già. Dùng các loại rau quả có nhiều chất xơ là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị táo bón chức năng.
Chất xơ giúp phòng ngừa tình trạng khó đi tiêu ở bệnh nhân tim mạch, bệnh hậu môn (trĩ, mạch lươn), phụ nữ mang thai… Dùng lâu dài làm giảm được triệu chứng của hội chứng đại tràng kích thích, bệnh túi thừa địa tràng và viêm đại tràng mạn tính; giảm triệu chứng trong tiêu chảy cấp và giúp điều chỉnh rối loạn hoạt động ruột do mổ ruột già hay hồi tràng.
Các nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn rau, trái cây hơn là uống nước ép của chúng; ăn ngũ cốc còn lớp cám hơn là ngũ cốc đã loại bỏ cám. Trung bình, mỗi ngày nên ăn khoảng 2 chén rau đầy (trên 400gr). Tác dụng chống táo bón thường thấy rõ sau 24 giờ và đạt mức tối ưu sau 1-3 ngày dùng liên tục. Đây là điều cần chú ý vì hầu hết bệnh nhân táo bón thường nôn nóng, muốn dùng món ăn hay thứ thuốc nào có tác dụng nhanh, mà nhanh – thường không hẳn là tốt, lại dễ gây lệ thuộc.
Theo Huỳnh Thiềm
Thanh Niên