Nấm Hoàng Sơn
Nấm Thượng Hoàng, hay còn gọi là nấm Hoàng sơn (Sang Hwang), là tên gọi các loài gần nhau như Phellinus linteus, P. igniarius, P. baumi, P.robustus, P. pini… trong chi Phellinus, họ Hymenochaetaceae, ở Nhật Bản loại nấm này được gọi là Meshimakobu, ở Hàn Quốc gọi là Sang Hwang.
Nấm phát triển tự nhiên trên thân cây liễu, trên thân cây dâu tằm và cây du, có thể có vòng đời hơn 100 năm, cần ít nhất 30-40 năm phát triển dưới điều kiện hoàn hảo để thân cây có giá trị ứng dụng về mặt y học. Đó là lý do tại sao nấm thiên nhiên Hoàn Sơn rất hiếm.
Nấm Hoàng Sơn được mô tả theo y học Á Đông là có khả năng điều hòa miễn dịch mạnh và tăng chức năng miễn dịch. Nấm cũng hiệu quả đối với nhiều bệnh, bao gồm việc tăng lưu thông máu, ngăn ngừa và điều trị bệnh tim, tăng khả năng giải độc và bảo vệ gan, chống lại bệnh dị ứng và tiểu đường, giảm căng thẳng.
Các loại nấm trong chi Phellinus đang rất được các nhà nấm học thế giới quan tâm vì đặc tính chống khối u của nó. Theo phân tích của nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Chihara tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư quốc gia Tokyo, Nhật Bản từ năm 1976, dịch chiết nước nóng nấm Thượng Hoàng tác dụng chống khối u lên tới 96,7%, cao nhất trong các loại nấm (nấm hương: 80,7%; nấm vân chi: 77,5%…). Các chất chiết xuất từ thân hoặc sợi nấm của Phellinus lintenus không chỉ kích thích các chức năng nội tiết và miễn tế bào mà còn ngăn chặn các phản ứng viêm và ức chế sự phát triển khối u và di căn.
Tổng hợp