Nấm thông
Nấm thông (Boletus edulis) là một loại nấm ăn được trong họ Nấm thông. Nấm thông được phân bố trên các vùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới thuộc Châu Á, châu Âu và Châu Mỹ. Mọc thành các đám nhỏ trên mặt đất, đặc biệt trên đất rừng thông. Ngoài ra nấm thông có thể phát triển trên những bải cỏ dưới tán cây phi lao, vâm sam… Ở Việt nam Nấm thông phân bố trên vùng cao nguyên nơi có nhiều rừng thông sinh sống như Bắc Giang (Yên Dũng), Lâm Đồng (Đà Lạt).
Là một trong những loài nấm mọc dại có dược tính tiềm năng, nấm thông được đem buôn bán khắp nơi trên thế giới, ở Đông Âu và Italia thường xuất khẩu dưới dạng phơi khô hoặc muối. Đây là một loại nấm giàu dinh dưỡng. Trong 100 gram nấm chứa 10g Protein, 4g chất béo, 20 loại amino acid và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác. Không như các loại nấm thông thường, nấm thông vẫn giữ được hương vị sau khi chế biến.
Nấm thông là một bài thuốc quý trong Đông y, giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, tăng lượng hồng cầu trong máu và giảm khả năng ung thư. Hàm lượng Vitamin B dồi dào trong loại nấm này còn giúp giữ thăng bằng cho hệ thần kinh. Cũng như nhiều chi nấm khác, chiết xuất Beta Glucan và các polyssactrong nấm thông hỗ trợ cho việc ngăn ngừa ung thư, giảm các tác dụng của hóa, xạ trị và tăng cường miễn dịch tế bào.
Tìm hiểu thêm về dược tính của Beta Glucan tại: Beta glucan hỗ trợ điều trị ung thư.
Sưu tầm