Các loại thực phẩm phòng chống ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm gây tử lệ tử vong cao ở Việt Nam và trên thế giới. Có nhiều cách phòng chống ung thư vú nhưng cách đơn giản nhất vẫn là bổ sung các thực phẩm giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú vào các bữa ăn hằng ngày.

Rong biển

Rong biển là thực phẩm hàng đầu giúp phòng chống ung thư vú. Không chỉ giàu vitamin E, chất xơ, trong rong biển cũng chứa rất nhiều Iốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thiếu hụt Iốt là một trong những yếu tố gây ung thư vú cao. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung các món ăn được chế biến từ rong biển vào thực đơn hàng ngày để ngăn ngừa ung thư vú.

Thực phẩm phòng chống ung thư vú
Thực phẩm phòng chống ung thư vú

Tỏi

Tỏi có hàm lượng lưu huỳnh cao và là nguồn cung cấp nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe như: hydrat cacbon, axit amin, xê len, flavonoit… Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng ăn nhiều tỏi sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản, tụy và ung thư vú. Tỏi có thể chống lại ung thư theo nhiều cách, mà đặc biệt là cơ chế ức chế nhiễm khuẩn và  ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư, sửa lỗi ADN, giết chết tế bào ung thư.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành chứa rất nhiều chất ức chế protease có tác dụng chống ung thư vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, trong đậu nành còn chứa các chất axit phytic và chất genistein, hai hợp chất này cũng giúp ngăn chặn khối u ăn vào các mạch máu.

Cá hồi

Không chỉ chế biến thành nhiều món ăn ngon, cá hồi còn là một thực phẩm vô cùng tốt với sức khỏe. Trong cá hồi có chứa hàm lượng axit béo Omega-3 cao, giúp làm giảm sự phát triển của khối u và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Ăn cá hồi cũng sẽ giúp giảm tỉ lệ mắt bệnh ung thư vú lên đến 50%.

Thực phẩm phòng chống ung thư vú
Thực phẩm phòng chống ung thư vú

Trà xanh

Trà xanh là một loại đồ uống quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Chất polyphenol có trong trà xanh như epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có khả năng ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư. Theo Hiệp hội Ung thư Canada thì việc tiêu thụ trà xanh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát bệnh ung thư vú. Khảo sát của Viện ung thư quốc gia Mỹ trên 181 phụ nữ Mỹ gốc Nhật Bản cho thấy nguy cơ mắc ung thư vú giảm đi rất nhiều ở những người dùng hơn một tách trà mỗi ngày.

Lựu

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Ohio (Mỹ), công bố trên Tạp chí chuyên về bệnh ung thư – Cancer Prevention Research ăn lựu sẽ giúp phòng chống ung thư vú hiệu quả. Trong quả lựu có chứa chất hóa học elagitanin, giúp ngăn cản việc sản xuất ra chất oestrogen – một chất xúc tác quan trọng giúp cho các tế bào ung thư phát triển.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn tiếp tục tìm hiểu thêm cần bao nhiêu chất elagitanin để tạo ra tác dụng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư trên cơ thể người như mong muốn.

Nấm

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Cancer cho biết bổ sung nấm vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh ung thư vú.

2.018 phụ nữ đã được tham gia vào một một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Tây Úc (Perth)Trung Quốc vào năm 2009. Những phụ nữ này được chia làm hai nhóm. Một nhóm bao gồm những người mắc ung thư vú, nhóm còn lại là những người bình thường. Sau khi đã loại bỏ các yếu tố về lối sống như việc tập thể dục, chế độ ăn uống, cân nặng, hút thuốc lá… các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ tiêu thụ 10 gram nấm/ngày có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú thấp hơn đến 64%.

Sử dụng nấm đã được phơi khô có khả năng làm hạn chế rủi ro mắc ung thư vú nhưng tác dụng bảo vệ của nấm tươi được đánh giá cao hơn.