Hiểu về Fucoidan

Hiểu về Fucoidan

a. Fucoidan là gì?

Fucoidan là một hoạt chất có sẵn trong tự nhiên nhưng mãi tới năm 1913 mới được một giáo sư người Thụy Điển tên là Harald Kylin phát hiện ra. Từ đó đến nay, Fucoidan được quan tâm nghiên cứu rất nhiều, đặc biệt ở Nhật Bản trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Ở Việt Nam, các nhà khoa học tại Viện Khoa Học & Công nghệ Việt Nam cũng thực hiện công trình nghiên cứu về tác dụng của Fucoidan trong việc điều trị ung thư trong 6 năm từ 2010 đến 2016.

Về mặt hóa học, Fucoidan là một chuỗi phân tử cao polysaccharides có thành phần chủ yếu là sulfate fucose. Ngoài fucose, thành phần chính của Fucoidan cũng bao gồm cả galactose, mannose, xylose và acid uronic. Tên gọi Fucoidan hiện tại không có cấu trúc nhất định nhưng nó là một thuật ngữ chung đề cập đến chuỗi phân tử cao polysaccharides có thành phần chính là fucose.

about_figure

Hình minh họa

b. Tác dụng của Fucoidan trong điều trị bệnh ung thư

Ba tác dụng đặc biệt để chống ung thư của Fucoidan bao gồm: kích thích các tế bào ung thư tự chết rụng theo cơ chế tự nhiên diễn ra trong cơ thể có tên là Apoptosis; Giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, giúp cơ thể đỡ mất sức do các tác dụng phụ và nhờ đó nhanh chóng phục hồi sức khỏe trong quá trình điều trị ung thư như là hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật; Ức chế các tế bào ung thư tự tạo ra các mạch máu mới làm lây sang các tế bào khỏe mạnh lân cận, nhờ vậy hạn chế được quá trình di căn các tế bào. Những tác dụng quý giá này được xem là vũ khí chính của Fucoidan trong việc chiến đấu với căn bệnh Ung thư.

+ Cơ chế kích thích quá trình tự chết rụng ở các tế bào ung thư

Quá trình tự chết rụng là một chuỗi phản ứng tự nhiên, diễn ra ở ngay tại các tế bào khỏe mạnh khi gặp những yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài hay bên trong cơ thể như sự căng thẳng, lo âu hoặc ngay cả lúc con người có cảm xúc lạc quan, sảng khoái. Lúc này, các tế bào sẽ thay đổi kích thước, chúng căng phồng rồi tan rã thành các phân tử nhỏ. Sau đó, đại thực bào – một bộ phận của hệ miễn dịch sẽ nuốt chửng các phân tử phân rã này.

dai-thuc-bao

Hình ảnh các tế bào đang chết rụng theo cơ chế Apoptisis (Nguồn: Wikipedia)

Theo thí nghiệm được các nhà khoa học của viện nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản (NPO) thực hiện trên chuột cho hai trường hợp ung thư máu và ung thư vú, người ta thấy rằng, fucoidan có tác dụng làm gia tăng các tế bào ung thư tự chết rụng. Đặc biệt, hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Okinawa có mức độ tác dụng cao hơn fucoidan có nguồn gốc chiết xuất từ các loại nấm khác.

thi-nghiem-1-fucoidan

Kết quả nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của Fucoidan gây chết rụng ở các tế bào ung thư

(Nguồn: viện nghiên cứu Fucoidan NPO, Nhật Bản)

+ Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Hệ miễn dịch chứa rất nhiều cơ quan quan trọng âm thầm bảo vệ cơ thể và chống chọi lại các tế bào ung thư. Tuy vậy, các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật không chỉ có tác dụng tấn công các tế bào ung thư mà còn làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể phải chịu nhiều tác dụng phụ trong suốt quá trình điều trị ung thư.

Trong báo cáo lâm sàng của Viện Nghiên cứu fucoidan Nhật Bản, hoạt chất fucoidan có khả năng làm gia tăng số lượng tế bào NK, giúp tăng cường chức năng của bạch cầu chống chọi lại các tế bào ung thư.

immunity_01

Fucoidan giúp cải thiện hoạt động của tế bào NK, qua đó tăng cường Hệ miễn dịch cho cơ thể (Nguồn: NPO)

+ Tác dụng ức chế hình thành mạch máu mới chống di căn

Ta biết rằng, các tế bào ung thư, ngoại trừ ung thư máu, ban đầu nằm khưu trú ở một chỗ. Và sau một thời gian, các khối u này tự hình thành ra các mạch máu mới nhỏ li ti nối từ các mạch máu có sẵn để lấy oxy và dưỡng chất cần thiết để chúng phát triển. nhờ các mạch máu mới này, các tế bào ung thư có khả năng di căn sang các tế bào lành lặn lân cận.

Viện Nghiên cứu Fucoidan (NPO) đã kiểm chứng: hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu ở hai nồng độ khác nhau có chỉ số ức chế hình thành mạch máu mới ở tế bào ung thư đều cao hơn fucoidan nguồn gốc khác. Điểm số càng cao thì mức độ ức chế càng cao, nhờ vậy mà các tế bào ung thư khó di căn sang các tế bào lân cận.

vein_01

Hoạt động ức chế hình thành mạch máu mới chống di căn