Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
Ngoài việc điều trị bệnh ung thư, người bệnh cần một chăm sóc về dinh dưỡng chu đáo, đầy đủ để ngăn ngừa giảm cân, suy dinh dưỡng, kém đề kháng.
Để giúp bệnh nhân ăn uống tốt (bất kể là ung thư phổi, ung thư vú hay ung thư nào), người chăm sóc cần có sự kiên nhẫn và những hiểu biết nhất định về dinh dưỡng. Một vài gợi ý sau đây có thể giúp ích phần nào:
– Khuyến khích bệnh nhân ăn uống bằng cách thay đổi thức ăn, cách nấu và cách trình bày.
– Chọn thực phẩm mà họ ưa thích, nhưng phải đa dạng, cân bằng có đủ chất dinh dưỡng.
– Bênh nhân bị giảm cảm giác với thực phẩm, có thể cho thêm gia vị để tăng sức hấp dẫn.
– Dùng vài loại thuốc giảm đau do bác sĩ cho có thể giúp họ ăn uống dễ dàng và nhiều hơn.
– Giúp người bệnh nhai nuốt dễ hơn bằng cách nấu thực phẩm mềm, lỏng.
– Nước bọt nhân tạo có thể được dùng khi miệng bệnh nhân quá khô, khó nhai, khó nuốt.
– Giảm chất béo để tránh mau no bụng.
– Chia thức ăn thành nhiều bữa nhẹ. Buổi sáng là lúc người bệnh có thể ăn được nhiều hơn. Càng về chiều thì cảm giác thèm ăn càng giảm vì dịch vị tiêu hóa ít đi, tiêu hóa khó khăn hơn.
– Tạo ra bầu không khí thoải mái, vui vẻ khi nuôi ăn bệnh nhân.
Khi người bệnh không thể ăn uống bình thường được thì phải cho ăn bằng ống đưa vào thực quản và cần sự giúp đỡ của nhân viên có huấn luyện và kinh nghiệm về dinh dưỡng.
Như vậy, chất dinh dưỡng và bệnh ung thư chắc chắn là phải có những mối liên hệ tích cực cũng như tiêu cực. Tuy nhiên, để hiểu rõ và vận dụng tốt các mối liên hệ này theo hướng có lợi, khoa học cần phải có nhiều nghiên cứu để làm sáng tỏ vấn đề hơn nữa.
Tuy nhiên, với những hiểu biết hiện nay của chúng ta về dinh dưỡng và bệnh ung thư thì chọn lựa tốt nhất là nên giảm bớt chất béo, ăn nhiều rau, trái, cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất, và tránh những món ăn đã được chứng minh là có khả năng gây ung thư.