90% Bệnh nhân phát hiện ung thư lưỡi ở giai đoạn cuối

Ung thư lưỡi là bệnh nguy hiểm, song bệnh không có dấu hiệu rõ ràng do đó, 90% bệnh nhân ung thư lưỡi đến khám bệnh ở giai đoạn muộn và đã gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Ung thư lưỡi là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao.

Đưa chồng đi khám lại, chị Nguyễn Thị Huệ (vợ anh Hậu) buồn bã kể: “Ban đầu tưởng anh ấy chỉ nhiệt miệng thôi. Mấy tháng liền kiêng bia rượu, ăn toàn đồ mát, rồi uống kháng sinh không thấy đỡ nhưng cũng không bị đau nhiều. Thời gian sau, các vết loét thi nhau mọc, vết cũ chưa khỏi hẳn thì vết mới đã lên. Đi khám thì bác sĩ bảo bị chứng nhiệt miệng, viêm nhiễm khoang miệng…

Chủ quan, coi thường bệnh nhẹ, anh Bùi Văn Hậu (48 tuổi, Mỹ Đức – Hà Nội) phát hiện mình ung thư lưỡi khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Tại viện K Trung Ương các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn lưỡi cho anh.

Hết thuốc tây rồi chuyển sang thuốc bắc cũng không thấy đỡ. Hai vợ chồng ra bệnh viện tỉnh khám thì được bác sĩ ở đó giới thiệu ra viện K Trung Ương. Ở đây bác sĩ đã phát hiện chồng tôi bị ung thư bờ lưỡi (một dạng của ung thư khoang miệng) giai đoạn cuối”.

Xem thêm Dấu hiệu và triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu.

Không rượu bia và thuốc lá nhưng một tháng nay thấy lưỡi hay nóng rát kèm theo đau nhức và xuất hiện một vết loét nên anh Nguyễn Hồng Anh (ở quận Tân Bình, TPHCM) cứ nghĩ nhiệt miệng. Sau khi thăm khám và làm sinh thiết tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, anh Hồng Anh mới tá hỏa khi biết mình bị ung thư lưỡi, phải cắt bỏ một phần do bị ung thư di căn.

Ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Ung thư lưỡi thường được phát hiện muộn do không có dấu hiệu cụ thể.

Bệnh nhân Hoài An, 39 tuổi ở Long An thì lại khác. Khi thấy ở góc lưỡi có hai vết loét ở hai bên, cứ tưởng do vệ sinh răng miệng kém nên bị nhiễm trùng. Chị An đến các phòng khám răng – hàm – mặt thăm khám, bác sĩ cho biết do nhiệt miệng, vệ sinh răng miệng kém và cho một số kháng sinh uống. Uống được một tuần, thấy vết loét đỡ hẳn nhưng sau đó ở gốc lưỡi lại xuất hiện vết loét khác nên chị đến BV Ung bướu làm xét nghiệm mới biết mình bị ung thư lưỡi.

Xem thêm phương pháp điều trị ung thư lưỡi.

Thủ phạm chính gây ung thư lưỡi

Cũng giống như ung thư niêm mạc má và ung thư vòm họng, hầu hết bệnh nhân ung thư lưỡi có sử dụng thuốc lá và rượu. Những người nghiện rượu hay thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Ngoài ra, viêm cận răng cũng là nguyên nhân sinh ra tế bào ung thư lưỡi, tình trạng vệ sinh răng miệng kém cũng được coi là thủ phạm. Loại trừ những nguyên nhân trên, người bệnh vẫn có nguy cơ mắc ung thư lưỡi nếu vệ sinh răng miệng không được đảm bảo.

Ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Phương pháp điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối thường là cắt bỏ phần lưỡi theo kích thước khối u.

Hàng năm, số lượng bệnh nhân mắc ung thư khoang miệng trên 20.000 người, chiếm 10 – 15% trong số các bệnh ung thư và là một trong 10 loại ung thư thường gặp nhất ở VN.

“Trong 2 năm gần đây, tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư lưỡi tăng gấp 3 lần các năm trước (nam cao hơn nữ). Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là những người trung niên (trên 40 đến trên 60 tuổi)”, TS.BS Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng khoa ngoại Đầu – Cổ bệnh viện K Trung Ương cho biết.

Khám ung thư ngay nếu 3 tuần dùng kháng sinh không khỏi

Hầu hết bệnh nhân ung thư khoang miệng đến khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, trong đó 90% bệnh nhân ung thư lưỡi được phát hiện khi các tổn thương đã lan rộng, phải phẫu thuật triệt căn (cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi, tuỳ vị trí và kích thước khối u). Ở giai đoạn đầu rất nhiều bệnh nhân đã nhầm với nhiệt miệng.

“Phần lớn các bệnh nhân ung thư lưỡi không có cảm giác đau ở giai đoạn đầu nên người bệnh thường chủ quan và không đi khám. Nhưng khi tổn thương lớn lên mới xuất hiện nhiều triệu chứng như: xuất hiện hạch ở cổ, vết loét lâu ngày, màu trắng hoặc đỏ ở hai bên lưỡi (có thể hơi đau hoặc không đau), khó khăn khi nói, nhai, chảy máu lưỡi, đau tai… ngứa hoặc đau rát lưỡi khi uống rượu hoặc ăn các loại thức ăn có tính axit. Những biểu hiện trên có thể tái đi tái lại nhiều lần. Quá trình chăm sóc, điều trị hậu phẫu khá phức tạp vì ung thư lưỡi có nguy cơ tái phát và biến chứng rất cao. Giống các loại ung thư khác, ung thư lưỡi có thể di căn đến phổi, gan hoặc xương…”, TS Bảo cho biết.

Xem thêm các "Câu chuyện thành công" khi chữa trị ung thư. 

Qua đây, bác sĩ khuyến cáo: “Cần đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, sau bữa ăn, trong khoảng 3 phút. Ngoài ra, nên dùng chỉ tơ nha khoa làm vệ sinh những kẽ trống giữa hai răng mà việc đánh răng không chạm tới được, nên đi khám nha sĩ tối thiểu 1 lần/năm. Một điều hết sức quan trọng cần lưu ý là: hạn chế tối đa rượu và thuốc lá (nguyên nhân chính gây ung thư). Khi có những dấu hiệu trên nếu sau 3 tuần điều trị bằng kháng sinh không khỏi cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời. Bệnh có thể khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị sớm”.

Theo: TS.BS Nguyễn Quốc Bảo
(Sưu tầm)

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

x