Ung thư dạ dày – Điều trị và phòng chống

1. Điều trị

Ung thư dạ dày có thẻ được điều trị bằng các phương pháp: phẫu thuật, hoá trị liệu và tia xạ.

dieu tri ung thu da day

Phẫu thuật

Là phương pháp điều trị đầu tiên và chủ yếu đối với những người ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Phẫu thuật có thể cắt bỏ một phần, 2/3, 2/4, 4/5, thậm chí cắt toàn bộ dạ dày. Sau 5 ngày bệnh nhân đã có thể ăn uống trở lại và chỉ khoảng sau 10 – 14 ngày là có thể ra viện.

Hóa chất trị liệu

Đây là phương pháp điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc biệt. Các thuốc này thường được dùng phối hợp với nhau trong một tuần, sau đó nghỉ thuốc từ 2 – 3 tuần rồi lại dùng tiếp. Nếu ở giai đoạn sớm, hoá trị liệu có thể hỗ trợ cho phẫu thuật và tia xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại tỏng cơ thể để tránh tái phát ung thư dạ dày sau này.

Điều trị bằng tia xạ

Dùng các tia phóng xạ để diệt các tế bào ung thư. Sau phẫu thuật, có thể dùng tia xạ tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ còn có thể dùng cùng với các hoá chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.

2. Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Điều trị cho bệnh ung thư dạ dày có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ ngăn ngừa bệnh ung thư nhưng quan trọng là trong và sau khi điều trị ung thư để tăng sức mạnh và năng lượng, ngăn ngừa nhiễm trùng và suy dinh dưỡng, và thúc đẩy chữa bệnh. Viện Ung thư Quốc gia nói rằng chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe tổng thể và phòng ngừa ung thư tập trung vào trái cây, rau, ngũ cốc, các sản phẩm sữa ít chất béo và protein nạc và ăn nhiều calo, đủ để hỗ trợ một trọng lượng khỏe mạnh.

Điều trị ung thư dạ dày có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống. Cắt dạ dày là một thủ tục phẫu thuật loại bỏ tất cả hoặc một phần của dạ dày. Phẫu thuật có thể gây ra một cảm giác nhanh no,tức bụng, tiêu chảy, nôn mửa và khó tiêu. Tác dụng phụ của hóa trị bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, thay đổi vị giác, mất cảm giác ngon miệng và lở loét miệng rằng việc ăn uống đau đớn và khó khăn. Bức xạ có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa.

Sau khi cắt dạ dày, một người sẽ cần ăn nhiều bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn do giảm thể tích dạ dày. Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh cũng khuyến nghị nên ăn một lượng nhỏ chất xơ tại một thời điểm và hạn chế đồ uống trong bữa ăn vì chúng có thể gây ra sớm viên mãn. Bán phá giá hội chứng phổ biến sau khi phẫu thuật dạ dày và xảy ra khi thức ăn di chuyển vào ruột non quá nhanh. Nó có thể làm giảm huyết áp và gây ra tim đập nhanh, mệt mỏi, suy nhược và cảm giác của choáng nhưng có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn chậm và tránh các thức ăn có đường. Chứng khó tiêu có thể được giảm nhẹ bằng cách tránh các đồ uống có ga, có tính axít, thức ăn béo và nhiều gia vị và rượu. Canxi, sắt, vitamin D và vitamin B12 có thể cần phải được bổ sung sau khi phẫu thuật vì chúng thường được hấp thu qua dạ dày.

3. Ngăn ngừa ung thư dạ dày

Ăn nhiều thực phẩm tươi sống như trái cây và rau quả.

thực phẩm cho người bệnh ung thư dạ dày

Theo Viện Y tế Quốc gia, một chế độ ăn giàu rau và trái cây có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt cũng được đề nghị. Những loại thực phẩm được đóng gói với chất chống oxy hóa giúp cung cấp giảm tổn thương tế bào và cung cấp khả năng miễn dịch cơ thể giúp ngăn ngừa các bệnh như ung thư dạ dày. Một số thực phẩm chống oxy hóa có thể kể đến như dâu, bông cải xanh, tỏi, cà chua, nho đỏ, rau bina và cà rốt. Tránh các loại thực phẩm được hút thuốc và thức ăn ngâm do nitrat cao và nội dung natri. Trái cây và thực phẩm giàu vitamin A và C như ớt chuông, cà rốt, quả mọng và rau lá xanh có thể ngăn chặn ung thư dạ dày.

Bỏ hút thuốc và hạn chế uống đồ uống có cồn.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, 28% tử vong do ung thư dạ dày liên quan trực tiếp đến việc sử dụng thuốc lá. Sản phẩm thuốc lá hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư hệ thống tiêu hóa trong dạ dày và gần thực quản. Bỏ thuốc lá làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và khả năng chống lại tế bào ung thư. Tiêu thụ rượu nặng có thể gây viêm thúc đẩy nguy cơ ung thư dạ dày.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

ung thư gan

Chú ý nếu bạn bị các triệu chứng ung thư dạ dày liên quan như giảm cân, khó tiêu, nôn mửa đau bụng, buồn nôn và sưng dạ dày. Đây là những triệu chứng sớm của ung thư dạ dày. Hãy ghé thăm bác sĩ của bạn thường xuyên để phát hiện và chữa trị kịp thời.

Nguồn:

asiancancer.com

kienthuccuocsong.vn