Ảnh hưởng của ung thư và các phương pháp điều trị ung thư
Hậu quả của bệnh ung thư về mặt dinh dưỡng
Bệnh ung thư gây nhiều ảnh hưởng xấu cho sự ăn uống, dinh dưỡng của bệnh nhân, đưa tới giảm cân và giảm tuổi thọ.
Khối u có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa như ở miệng, cuống họng, ruột. Khi ung thư lớn lên, chức năng của cơ quan bị bệnh sẽ suy yếu, ngưng trệ.
Ung thư còn tiết ra các chất ảnh hưởng tới sự tiêu hóa cũng như các chức năng khác. Bệnh nhân không còn cảm giác với thực phẩm, lơ là việc ăn uống, mau no chén. Tế bào ung thư chiếm đoạt hết chất dinh dưỡng khiến tế bào lành bị suy kiệt. Kết quả là chứng suy nhược tổng quát và giảm cân (cachexia). Người bệnh yếu ớt, suy sụp toàn diện cơ thể, cộng thêm mất thăng bằng nước và chất điện giải vì thường bị ói mửa và tiêu chảy.
Ảnh hưởng của phương pháp điều trị ung thư với dinh dưỡng
Ngoài ảnh hưởng của ung thư, các phương pháp trị liệu cũng ảnh hưởng lớn tới dinh dưỡng. Các phương pháp trị liệu có thể là hóa trị, phóng xạ trị liệu, giải phẫu, miễn dịch trị hoặc sự phối hợp của nhiều phương pháp.
Hóa trị liệu có nhược điểm là gây cho người bệnh các vấn đề như ói mửa, viêm miệng, táo bón, suy gan, thất thoát kali, đạm, calci. Mức độ của các vấn đề này tùy thuộc vào loại thuốc, thời gian dùng và liều lượng.
Ảnh hưởng của phóng xạ trị liệu tùy thuộc vào vùng cơ thể nhận chất phóng xạ. Chẳng hạn phóng xạ vùng đầu sẽ đưa tới viêm khô miệng, thay đổi vị giác và khướu giác; phóng xạ vùng bụng đưa tới viêm dạ dày, ói mửa, tiêu chảy, biếng ăn, kém tiêu hóa. Phóng xạ cũng làm giảm sức đề kháng của cơ thể như là hóa trị.
Giải phẫu có thể cắt bớt phần cơ thể bị bệnh, đưa tới giảm chức năng toàn diện cũng như suy dinh dưỡng. Đôi khi giải phẫu lại thường kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị, khiến có tác dụng xấu gia tăng.
Để hỗ trợ trong quá trình điều tri ung thư, bệnh nhân có cần áp dụng chế độ ăn đủ chất, tập thể dục, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan. Thêm vào đó, bệnh nhân có thể sử dụng thêm thực phẩm bổ sung Beta Glucan Ball sẽ giúp cho người bệnh ăn ngon miệng, giảm thiểu các cơn đau, ức chế tế bào ung thư và bảo vệ các tế bào lành khỏi sự tấn công của các tế bào ung thư.