Các phương pháp điều trị bệnh ung thư

Bệnh ung thư là nỗi lo và là sự đe dọa với bất kì ai trên thế giới. Hiện nay, khoa học vẫn chưa tìm ra loại thuốc đặc trị nào để điều trị bệnh ung thư dứt điểm.

Theo thống kê của Tổ chức ung thư Liên hợp quốc, tới năm 2030, số các trường hợp mắc ung thư trên thế giới sẽ tăng gấp nhiều lần con số hiện nay. Theo ước tính này, số người bị tử vong do ung thư sẽ lên tới khoảng hơn 13,2 triệu người vào năm 2030.

Con số dự báo trên không chỉ đưa ra những cảnh báo về nguy cơ ung thư đang bùng phát mà còn là một sự lo ngại đối với nhiều người về vấn đề sức khỏe trong xã hội hiện đại ngày nay.

Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư

Điều trị ung thư bằng cấy ghép tế bào gốc: Lấy tế bào từ tủy xương hoặc từ máu, ghép vào cơ thể người bệnh để chữa các bệnh lý huyết học và một số bệnh lý ung thư khác. Tế bào gốc tạo máu sẽ được lấy từ chính cơ thể người bệnh (tế bào gốc tự thân) hoặc từ bên ngoài (tế bào gốc dị thân). Phương pháp này thường được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư máu có nguy cơ tái phát cao hoặc đã bị tái phát sau hoá trị, xạ trị.

Phẫu thuật: Loại bỏ các khối u ác tính qua phẫu thuật là liệu pháp được nhiều bác sĩ lựa chọn (thường dùng với các khối u đặc). Đây là phương pháp điều trị ung thư lâu đời nhất và vẫn mang lại hiệu quả đối với nhiều loại bệnh ung thư ngày nay.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư
Các phương pháp điều trị bệnh ung thư

Tại Việt Nam điều trị ung thu bằng kỹ thuật hóa trị và xạ trị thường được áp dụng rộng rãi và được xem là những biện pháp điều trị ung thư cơ bản nhất.

Điều trị bệnh ung thư bằng phương pháp xạ trị: Các bác sĩ sẽ dùng một chùm tia phóng xạ (tia bức xạ ion hóa hoặc tia X mang năng lượng cao) nhắm vào vị trí của khối u để bắn phá trong thời gian vài phút. Các DNA của các tế bào thuộc khối u sẽ bị phá hủy khi chúng đang cố gắng sinh sản, gây tổn hại cho các mô bình thường ở xung quanh.

Điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị: Bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho sử dụng thuốc qua đường uống, qua tĩnh mạch,… trong một thời gian dài để hủy diệt các tế bào ung thư bằng cách làm tổn hại DNA. Hóa trị thường được áp dụng để chữa các ung thư của hệ thống tạo huyết (bệnh bạch cầu, U limphô ác tính…) hoặc ung thư đã lan tràn toàn thân mà phẫu thuật và tia xạ không có khả năng điều trị được. Tùy loại và giai đoạn của bệnh ung thư, bệnh nhân có thể phải đều trị hàng tuần hay hàng tháng.

Tại Mỹ các bác sĩ đã tìm ra nhiều phương pháp tiên tiến hơn để điều trị ung thư như dùng dao mổ laser có thể tiêu hủy các tế bào khối u hay sử dụng các tế bào miễn dịch của bệnh nhân – được biết với tên gọi tế bào T, một loại tế bào bạch cầu và HIV – virus gây ra căn bệnh AIDS đã được vô hiệu hóa để điều trị ung thư.

Một nhóm nghiên cứu tại Pháp vừa tạo ra những phân tử có thể “đánh lừa” các tế bào ung thư có tính đề kháng với xạ và hoá trị liệu, làm cho chúng đi đến “tự sát”. Đây là một thành quả nghiên cứu đem lại  nhiều hứa hẹn cho việc trị liệu ung thư. Tuy nhiên, chúng chỉ mới được thí nghiệm trên một số cá nhân và chưa được công bố rộng rãi.

Làm thế nào để hạn chế tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư?

Xạ trị, hóa trị hoàn toàn không đau, nhưng nó cũng có một vài tác dụng phụ vì gây ảnh hưởng đến những mô bình thường xung quanh khu vực điều trị. Điều trị các phần khác nhau trong cơ thể có phản ứng phụ khác nhau. Các bệnh nhân sau khi xạ trị, hóa trị thường bị rụng tóc, da bị bạch màu, giống như bị cháy nắng nhẹ, có cảm giác buồn nôn, nôn và chán ăn, cảm thấy mệt mỏi, uể oải, mất sức,…

Beta Glucan Ball hỗ trợ điều trị ung thư
Beta Glucan Ball hỗ trợ điều trị ung thư

Beta Glucan Ball là sản phẩm của tập đoàn Umeken, được chiết xuất từ 9 loại nấm quý. Trong Beta Glucan Ball chứa nhiều hợp chất beta glucan giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời kích hoạt và tăng cường các tế bào của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể có thêm sức đề kháng để chống chọi với tế bào ung thư. Sử dụng Beta Glucan Ball sẽ giúp bệnh nhân ung thư đang điều trị có cảm giác ăn ngon miệng, phục hồi sức khỏe nhanh chóng, hạn chế được các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, đồng thời giúp họ có thêm cơ hội để kéo dài thời gian sống của mình.