Bị ung thư dạ dày nên ăn gì?

Không giống như những loại ung thư khác, dinh dưỡng cho người mắc ung thư dạ dày rất khắt khe và cần tuân thủ theo một chế độ nhất định. Do đó, bị ung thư dạ dày nên ăn gì? Luôn là thắc mắc của nhiều bệnh nhân.

Bị ung thư dạ dày nên ăn gì?

Để có thể kéo dài thời gian sống, ngoài việc cần tích cực điều trị ung thư dạ dày và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư dạ dày cần có đủ các nhóm chất dinh dưỡng như:

Bị ung thư dạ dày nên ăn gì?
Bị ung thư dạ dày nên ăn gì?

Tinh bột

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày nên ăn nhiều các loại ngũ cốc để cung cấp tinh bột cho cơ thể. Ngoài các loại ngũ cốc nguyên hạt như như gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch… cũng nên ăn thêm nhiều các loại củ như khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…

Chất đạm

Chất đạm sẽ giúp cung cấp đủ lượng protein cần thiết cho người bệnh ung thư dạ dày, nhất là những người có cơ thể suy nhược vì vừa phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị.

Tăng cường uống nhiều sữa, ăn nhiều trứng và pho mát là cách tốt để có bổ sung protein cho cơ thể. Ăn nhiều thịt trắng từ các loại gia cầm tốt hơn ăn các loại thịt đỏ.

Bệnh nhân cũng nên ăn nhiều các loại hải sản như tôm, cua, cá để có đủ protein và các acid amin cần thiết cho cơ thể.

Chất béo không bão hòa

Bị ung thư dạ dày nên ăn gì?
Bị ung thư dạ dày nên ăn gì?

Chất béo là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó, mặc hấp thụ nhiều chất béo có thể gây hại cho sức khỏe, nhưng cũng như người bình thường, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày vẫn cần được cung cấp một hàm lượng lipid nhất định, trong đó hàm lượng acid béo không no chiếm không quá 50% tổng năng lượng.

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo không bão hòa có thể kể đến là: dầu ôliu, bơ, hạnh nhân, trứng, cá hồi…

Rau quả

Rau quả sẽ giúp bổ sung đầy đủ lượng vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người mắc ung thư dạ dày.

Khi chọn rau quả nên chọn các loại sạch, đảm bảo vệ sinh, tốt nhất nên lựa chọn các loại rau quả có lượng chất xơ thấp để giúp dạ dày không phải làm việc quá nhiều.

Bị ung thư dạ dày nên ăn gì?
Bị ung thư dạ dày nên ăn gì?

Ngoài ra người bị bệnh ung thư dạ dày nên ăn thức ăn ở dạng mềm và cháo lỏng, cơm nát và thực phẩm nhạt như bánh mỳ, bánh quy… Các loại củ như khoai; khoai tây, khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng súp. Thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om. Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày nhằm làm giảm áp lực và giúp dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.

Người mắc ung thư dạ dày nên tránh các loại thức ăn như :

  • Các loại quả chua (cam, chanh, bưởi, dấm…)
  • Các loại thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh.
  • Các loại thực phẩm quá khô cứng
  • Những đồ ăn, thức uống có thể làm hư hại nêm mạc dạ dày như tỏi, cà phê, rượu, bia, chè…
  • Các loại thực phẩm làm tăng tiết acid như nước sốt, cá đậm đặc…

Để việc điều trị bệnh ung thư hiệu quả hơn công đoạn chế biến thực phẩm cho bệnh nhân nên hỏi trước các chuyên gia hay bác sĩ. Người nhà cũng nên lập bảng khẩu phần ăn uống cho người bệnh để tránh trùng các món ăn trong ngày và trong một tuần nhằm tránh gây nhàm chán và tạo cảm giác ăn uống không ngon miệng cho bệnh nhân.

Bạn đang đọc tin tức tại: http://umekenbetaglucan.vn/