Ung thư phổi – điều trị và ngăn ngừa

Các phương pháp điều trị ung thư phổi

dieu tri ung thu phoi  

Phẫu thuật loại bỏ khối u

Có hiệu quả nhất khi khối u còn nhỏ và chưa có di căn, bệnh nhân có thể trạng tốt để phẫu thuật.

20% bệnh nhân được điều trị ung thư theo phương pháp này. Những bệnh nhân được phẫu thuật lấy toàn bộ khối u có thời gian sống thêm lâu dài.

Điều trị tia xạ

Phương pháp này được áp dụng cho 35% bệnh nhân. Mục đích là phá hủy khối u khi nó còn nhỏ (thường có đường kính 6 cm) và không có di căn.

Đối với những khối u lớn thì nó làm giảm sự phát triển của khối u. Phương pháp điều trị này kéo dài đời sống của bệnh nhân nhưng ít khi chữa khỏi bệnh.

Điều trị bằng hóa chất

Có tác dụng tốt ở hầu hết bệnh nhân ung thư phổi loại tế bào nhỏ và đôi khi ở những loại ung thư phổi khác. Những tiến bộ gần đây về hóa trị liệu đã làm giảm đáng kể những tác dụng phụ so với trước đây.

Điều trị hỗ trợ

Chỉ áp dụng cho khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn không điều trị được bằng các phương pháp kể trên, bao gồm chăm sóc bệnh nhân, điều trị triệu chứng và làm giảm đau.

Cần có một chế độ ăn thích hợp, sử dụng thực phẩm bổ sung beta glucan ball, nghỉ ngơi, chăm sóc về mặt y tế và giải trí đôi khi giúp ích cho bệnh nhân ung thư phổi.

Chăm sóc người bệnh ung thư phổi

chăm sóc người bị ung thư phổi

1. Thực phẩm phong phú, thanh đạm mà giàu dinh dưỡng, chủ yếu là các loại cháo và canh, kết hợp với rau xanh và hoa quả tươi. 2. Đối với các bệnh nhân không tự sinh hoạt được thì giúp họ lật người, hằng ngày phải lau mồ hôi, xoa bóp chân tay cho họ. 3. Đối với những bệnh nhân bị đau thì cố gắng giúp họ giảm đau. 4. Đối với những bệnh nhân có thể hoạt động nhẹ thì có thể cùng họ đi bộ, đi dạo 5. Có thể nghe nhạc để cơ thể và tinh thần thư thái nhẹ nhõm, cải thiện chất lượng cuộc sống. 6. Luôn động viên về tinh thần cho bệnh nhân để xóa bỏ tâm lý sợ chết. 7. Theo dõi quan sát sự thay đổi về hô hấp, huyết áp, mạch, thân nhiệt, tinh thần của bệnh nhân. 8. Nếu bệnh nhân ho có đờm thì khuyên bệnh nhân tự khạc ra, nếu bệnh nhân khó khạc ra thì có thể vỗ vào lưng để giúp bệnh nhân có thể khạc đờm đó ra. Trong trường hợp cần thiết, có thể dùng máy hút đờm để phòng tránh đờm làm ngạt thở.

Phương pháp phòng tránh ung thư phổi

ngừa ung thư phổi

1. Mỗi ngày tắm nắng thích hợp cũng có tác dụng phòng tránh ung thư phổi 2. Không hút thuốc, cai thuốc, tránh xa nơi có khói thuốc 3. Chú ý bảo hộ trong công việc, cải thiện ô nhiễm không khí 4. Luôn luôn giữ trạng thái vui vẻ, thoải mái 5. Nên ăn những đồ ăn dinh dưỡng, vitamin A,D, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi. 6. Chú ý đến cách trang trí trong phòng, thiết bị thông gió trong bếp và cách nấu nường khoa học.

Nguồn:

asiancancer.com.vn

thuoconline.net