Ung thư phổi nên ăn uống gì?

Dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị ung thư. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và kéo dài thêm thời gian sống cho những bệnh nhân của bệnh này. Cũng như những loại ung thư khác, người mắc ung thư phổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học và cần bổ sung đủ các nhóm chất như: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất và nước (cần tránh các loại thực phẩm gây kích ứng hô hấp).

Ung thư phổi nên ăn uống gì?
Ung thư phổi nên ăn uống gì?

Ung thư phổi nên ăn uống gì?

Một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư phổi là:

Ngũ cốc

Trong ngũ cốc chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa… giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh tim mạch và ung thư.

Theo các nghiên cứu của Trung tâm y tế Đại học Maryland thì Vitamin B có trong ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm giảm các triệu chứng của ung thư phổi. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh này nên ăn hầu hết các loại ngũ cốc như: lúa mì, mầm lúa mì, gạo lứt, bột yến mạch, kê, ngô… Lượng vitamin B và carbohydrate do chúng cũng cấp sẽ kích thích bộ não sản sinh serotonin – hormone khiến cơ thể giảm cảm giác chán ăn, lo âu, buồn bực. Cũng nên tăng cường sử dụng loại chế phẩm làm từ ngũ cốc như bánh mì trắng, bột mì trắng, gạo trắng, mì ống… Tuyệt đối không sử dụng các loại ngũ cốc được nấu cùng chất béo, bơ và dầu như: cơm rang, bánh ngọt, bánh quy, bánh quy kem, bánh chiên, khoai tây chiên.

Các loại rau họ cải

Rau họ cải bao gồm các loại bông cải xanh, cải bắp, cải bruxen,súp lơ, cải xoăn… Nhiều nhà khoa học đã chứng minh ăn nhiều các loại rau họ cải sẽ giúp cơ thể phòng ngừa ung thư như ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi. Hợp chất indoles-3-carbinolcs và sulforaphane trong các loại rau này có tác dụng khắc phục những tác động xấu của các chất gây ung thư đến các tế bào khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe.

Thường xuyên bổ sung các loại rau họ cải trong các bữa ăn hằng ngày cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi lên đến 40%.

Ung thư phổi nên ăn uống gì?
Ung thư phổi nên ăn uống gì?

Đậu nành

Trước đây, nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bổ sung hormone như estrogen sau mãn kinh sẽ làm tiến triển bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, điều bất ngờ là isoflavones trong đậu nành có cấu trúc hóa học tương tự như estrogen nhưng lại có thể chống lại sự phát triển của ung thư phổi ở phụ nữ.

Các nhà khoa học của Trung tâm Y khoa đại học Vanderbilt và Viện Ung thư Thượng Hải đã thực hiện một cuộc nghiên cứu như sau: Cho những người tham gia khảo sát trả lời những câu hỏi liên quan đến thói quen sử dụng các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, mầm đậu nành, đậu phụ… số lượng tiêu thụ và thời điểm khảo sát rồi lại tiếp tục lấy số liệu sau 2 – 3 năm. Họ cũng được hỏi về các thói quen xấu ảnh hưởng đến ung thư phổi như hút thuốc lá, sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm, có khói thuốc lá hoặc có tiền sử mắc bệnh phổi,…

Kết quả được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Oncologycho thấy những phụ nữ ăn và uống nhiều loại sản phẩm được chế biến từ đậu nành trước khi chẩn đoán ung thư phổi thường sống lâu hơn so với những người ít sử dụng đậu nành hơn. Mối liên hệ giữa việc sử dụng đậu nành và tỷ lệ sống còn rõ ràng hơn ở những người chưa từng hút thuốc.

Bệnh nhân ung thư phổi cũng nên tăng cường ăn, uống các loại thực phẩm như:

– Các loại cá chứa nhiều omega 3: cá hồi, cá thu, cá trích…

– Các loại rau quả có màu cam và màu đỏ: Cam, đu đủ, cà rốt, ớt đỏ…

– Thực phẩm giàu folate như: trứng, măng tây, bơ, đậu lăng…

– Các loại chất béo có lợi: dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu phộng, bơ…

– Sữa và các sản phẩm từ sữa đã tiệt trùng: sữa, sữa chua, phô mai, sữa hương liệu…

Để hỗ trợ điều trị ung thư phổi tốt hơn, bệnh nhân cũng nên dùng sản phẩm được chiết xuất từ như Beta Glucan Ball.

Beta Glucan Ball hỗ trợ điều trị ung thư
Beta Glucan Ball hỗ trợ điều trị ung thư

Beta Glucan Ball có thành phần từ 9 loại nấm: Đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, nấm Agricus, nấm súp lơ, nấm thông, nấm Chaga, Linh chi Rokkaku, nấm Maitake, nấm Phellinus, cho hàm lượng Beta glucan cao, lên đến 169 mg/liều dùng. Không chỉ giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư một cách hiệu quả, sản phẩm còn giúp bệnh nhân đang hóa trị, xạ trị giảm cảm giác đau đớn, cảm thấy ăn ngon, ngủ ngon, nhanh phục hồi sức khỏe, được tăng cường sức đề kháng và kéo dài thêm thời gian sống.

Beta Glucan Ball được sản xuất bởi tập đoàn Umeken với hơn 200 năm truyền thống. Sản phẩm hiện có bán tại hệ thống các nhà thuốc trên toàn quốc. Khách hàng có thể liên hệ đến Hotline 0932 045 685 hoặc truy cập vào http://umekenbetaglucan.vn/beta-glucan-ball hoặc để được tư vấn trực tiếp thông tin về sản phẩm.

Tìm hiểu về hợp chất beta glucan tại liên kết: Beta Glucan