Ung thư ruột – nguyên nhân và cách phòng tránh

Ung thư ruột có thể ảnh hưởng đến bất kì ai, ở bất cứ độ tuổi nào, giới tính nào. Nó được xem là một trong những loại ung thư nội tạng nguy hiểm, khó phát hiện và có tỉ lệ tử vong cao.

Ung thư ruột – nguyên nhân và cách phòng tránh
Ung thư ruột – nguyên nhân và cách phòng tránh

Ung thư ruột là gì?

Ung thư ruột là cụm từ được dùng để chỉ chung cho ung thư trực tràng và ung thư ruột kết. Là hai bộ phận “cửa ngõ” cuối cùng của quá trình tiêu hóa thức ăn nên bất cứ sai sót gì của hệ tiêu hóa cũng dễ gây nên những bất thường trong sự phát triển của tế bào ở những nơi này.

Thông thường khi bộ máy tiêu hóa có vấn đề, đa phần các khối u sẽ dễ phát triển ở ruột kết và trực tràng hơn các bộ phận khác. Khi tế bào ung thư xuất hiện và phát triển ở hai bộ phận này, có rất nhiều triệu chứng tương tự nhau.

Nguyên nhân gây ung thư ruột

Ung thư ruột thường bị gây ra bởi các nguyên nhân sau đây:

Tuổi tác: nguy cơ mắc ung thư ruột tăng dần theo độ tuổi nhưng phổ biển ở độ tuổi trên 60.

Do di truyền: Ung thư ruột cũng có đặc tính di truyền. Nếu bố mẹ bị thì tỉ lệ con cái mắc bệnh là rất cao.

Lười vận động: những người ít tập thể thao, có cân nặng hơn tiêu chuẩn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác

Ăn uống: những người thường ăn nhiều thịt đỏ, ăn ít rau, trái  cây và thức ăn sợi thớ đều được xem là có nguy cơ gia tăng phát triển ung thư ruột.

Mắc các bệnh viêm đường ruột cũng rất dễ dẫn đến ung thư ruột.

Ung thư ruột – nguyên nhân và cách phòng tránh
Ung thư ruột – nguyên nhân và cách phòng tránh

Cách phòng tránh ung thư ruột

Lựa chọn thực phẩm thông minh

Ung thư ruột có liên quan đến hệ tiêu hóa nên việc lựa chọn thực phẩm để ngăn ngừa ung thư ruột rất quan trọng. Cần tăng lượng rau và trái cây trong chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm và các loại trái cây nhiều chất xơ như ổi, cam, quả mâm xôi đen…

Có thể sử dụng dầu o-liu để chế biến thức ăn vì nó giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa trong ruột, khiến sự “lưu thông” không bị tắc nghẽn và làm giảm nguy cơ hình thành các khối u ở bộ phận này.

Nên tránh dùng nhiều các loại thịt đỏ vì các nghiên cứu khoa học đã chứng minh ăn nhiều thịt đỏ có ảnh hưởng trực tiếp ruột. Tiêu thụ thịt đỏ với số lượng lớn có liên quan đến nguy cơ cao bị ung thư ruột ở cả nam và nữ giới.

Uống đủ nước

Nước giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Vì vậy, mỗi ngày nên uống đủ 4 cốc nước đun sôi để nguội (khoảng 2l). Đối với trẻ em, việc sử dụng các sản phẩm sữa là rất cần thiết nhưng các bà mẹ không nên cho bé uống sữa thay nước, chỉ cần 2 cốc là đủ.

Ung thư ruột – nguyên nhân và cách phòng tránh
Ung thư ruột – nguyên nhân và cách phòng tránh

Bạn cũng có thể sử dụng trà xanh hằng ngày để ngăn ngừa ung thư ruột kết. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ trà xanh ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết hơn.

Thay đổi lối sống

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa ung ruột một cách đáng kể. Tong tuần đầu khi tập luyện thì tập tối thiểu 30 phút/ ngày kéo dài trong 5 ngày để giữ sức khỏe. Sau 1 tháng thì cần tăng các hoạt động tập thể dục lên 45 phút mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc ung thư ruột ở mức độ nguy hiểm.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bỏ rượu, bỏ thuốc lá vì chúng không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột.

Đến gặp bác sĩ khi nghi ngờ có triệu chứng ung thư

Khi phát hiện có thể có những triệu chứng nghi ngờ của ung thư ruột như chảy máu khi đi ngoài, tiêu chảy hoặc táo bón quá 2 tuần lễ, thường xuyên cảm thấy đầy hơi hoặc trướng ở vùng dưới bụng… bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để được làm xét nghiệm và chuẩn đoán bệnh. Cũng như các loại ung thư khác, ung thư ruột phát hiện càng sớm thì nguy cơ chữa khỏi càng cao.