Thuốc điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong số những loại ung thư gây ra con số tử vong rất cao. Hiện nay, khoa học đã tìm ra nhiều loại thuốc chữa bệnh ung thư phổi.

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm do khối u ác tính gây ra. Ung thư phổi thường có hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Thuốc chữa bệnh ung thư phổi
Thuốc chữa bệnh ung thư phổi

90% những trường hợp ung thư phổi ở nam và 78% ở nữ là do thuốc lá gây ra. Theo thống kế thì trung bình cứ 10 người hút thuốc lá thì có 1 người mắc bệnh ung thư phổi. Những nghiên cứu về dịch tính cho thấy là ở những nơi người dân hút thuốc lá nhiều, số ngưòi bị ung thư phổi sẽ gia tăng. Ví dụ ở tiểu bang Kentucky, 33% nam giới hút thuốc lá và có 103 trên 100 ngàn người nam bị ung thư phổi mỗi năm. Ở Utah chỉ có 16% nam giới hút thuốc và chỉ có 45.8 trên 100 ngàn người nam bị ung thư phổi. Về phía phụ nữ, ở Nevada có 29.8% phụ nữ hút thuốc và tỉ lệ bị ung thư phổi là 45.8 trên 100 ngàn người. Ở Utah chỉ có 11.5% phụ nữ hút thuốc và tỉ lệ ung thư phổi chỉ có 13.9 trên 100 ngàn người. Như vậy, nếu chúng ta tránh thuốc lá, tỉ lệ bị ung thư phổi sẽ giảm đi rất nhiều. Thuốc lào cũng có những độc tố của thuốc lá, rất dễ ghiền, và đưa đến việc ghiền thuốc lá.

Thông thường ung thư phổi không có triệu chứng gì cả, nhất là ở thời kỳ đầu tiên. Khi bệnh trở nặng hơn, bệnh nhân thường có những triệu chứng như ho dai dẳng, mệt mỏi, khó thở, tức hay đau lồng ngực, ho ra máu, hay xuống cân. Nếu ung thư đã lây lan ra xương, ra gan, ra não, v.v., bệnh nhân có thể thấy đau nhức xương, đau bụng, đau lưng, nhức đầu, chóng mặt, lừ đừ, lẫn lộn, bị kinh phong, v.v..

Các loại thuốc mới điều trị ung thư phổi theo mục tiêu (Targeted Therapy)

Liệu pháp mục tiêu là phương pháp điều trị ung thư mới làm việc bằng cách nhắm mục tiêu bất thường cụ thể trong các tế bào ung thư. Hiện thời các thứ thuốc chữa ung thư phổi theo mục tiêu có thể kể đến như:

Bevacizumab (Avastin): Bevacizumab thường được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu và được phê chuẩn khi nâng cao và tái phát ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Bevacizumab giúp dừng một khối u từ việc tạo ra một nguồn cung cấp máu mới. Mạch máu kết nối với các khối u có thể cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến khối u, cho phép nó phát triển. Bevacizumab thường được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu và được phê chuẩn khi nâng cao và tái phát ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Bevacizumab cũng có nguy cơ gây chảy máu, đông máu và huyết áp cao.

Thuốc điều trị ung thư phổi
Thuốc điều trị ung thư phổi

Iressa (Genfitinib):  Đây là loại thuốc điều trị ung thư phổi giúp cải thiện đáng kể bệnh ung thư phổi. Tại cuộc họp của Hội Ung thư Lâm sàng Mỹ tổ chức ngày 18/5 ở Orlando (Florida), các nhà khoa học cho biết, Iressa đã làm co nhỏ khối u ở một số bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, mà các biện pháp điều trị trước đó đều tỏ ra bất lực. Điều đặc biệt quan trọng là thuốc làm giảm các biểu hiện của bệnh ở 1/3 số bệnh nhân hoặc hơn.

Erlotinib (Tarceva): Erlotinib đã được  FDA đồng ý sử dụng để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ tiến triển tại chỗ hoặc di căn, ung thư tụy tiến triễn tại chỗ, không cắt bỏ được hoặc di căn.

Iressa (Genfitinib) và Tarceva (Erlotinib)  là những thuốc uống chữa ung thư phổi và có ít phản ứng phụ hơn hóa chất trị liệu thông thường. Hai thuốc này tác động vào mục tiêu là chất tyrosine kinase của yếu tố di truyền HER-1/EGFR. Tyrosine kinase gia tăng sự phát triển của mô biểu bì và gia tăng sự tăng trưởng của tế bào ung thư phổi vốn phát xuất từ mô biểu bì. Qua sự ngăn chặn hoạt động của tyrosine kinase trên sự phát triển biểu bì, Iressa và Tarceva có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Phản ứng phụ thông thường nhất của hai thuốc này là tiêu chảy và bị các phản ứng về da như mụn, ngứa, đỏ, lột da, hay đóng vảy. Những triệu chứng này thường rất nhẹ nhưng cũng có thể rất nặng và liều thuốc phải giảm đi hay ngưng hẳn. Một điều đáng chú ý là những bệnh nhân nào bị phản ứng về da, sẽ có cơ hội cao để thuốc có hiệu nghiệm.

Ngoài các loại thuốc kể trên, người mắc bệnh ung thư cũng có thể sử dụng sản phẩm Beta Glucan Ball của công ty Umeken, với 200 năm truyền thống. Beta Glucan Ball được điều chế từ 9 loại nấm, giúp hỗ trợ và ức chế tế bào ung thư hiệu quả. Không chỉ không gây xung đột, không ảnh hưởng đến các loại thuốc trị ung thư phổi và bất cứ liệu pháp nào trong quá trình điều trị ung thư, Beta Glucan Ball còn giúp hạn chế các phản ứng phụ, giúp bệnh nhân ung thư có thêm sức khỏe và sức đề kháng để chống chọi với bệnh tốt hơn.